Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày tết

Trang trí bàn thờ ngày tết là công việc mang nhiều ý nghĩa đặc biệt và quan trọng trong mỗi gia đình Việt từ xưa đến nay. Theo đó, việc dọn dẹp và trang trí bàn thờ tổ tiên ngày tết chính là nét văn hóa tâm linh đã được lưu giữ và truyền lại cho đến ngày hôm nay. Theo đó, bàn thờ chính là nơi để con cháu tưởng nhớ về ông bà tổ tiên, về những người đã khuất trong gia đình vào dịp đặc biệt như là ngày Tết.

Cách bày bàn thờ ngày tết

Trước tiên khi tiến hành sắp xếp và bày biện bàn thờ gia tiên ngày Tết chúng ta cần tiến hành sắp xếp và lau dọn bàn thờ sạch sẽ và gọn gàng nhất. Bát hương cần được đặt chính giữa và quay ra phía ngoài nhà, nếu có 3 bát hương thì cần đặt theo tam tài. Bàn thờ ngày Tết gồm rất nhiều yếu tố các bạn cần chú ý, quan trọng nhất đó là đồ trang trí và đồ lễ, cụ thể như sau:

Đồ trang trí

– 2 cây đèn dầu hoặc hai cây nến thơm: Đèn tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời cần đặt hai bên bàn thờ.

– 2 lọ hoa: 1 lọ đựng hương, một lọ đựng cây vàng, cây bạc, hoặc có thể dùng hoa tươi để trang trí bàn thời, tuy nhiên không phải loại hoa nào cũng có thể trưng vào ngày Tết các bạn cùng tham khảo những loài hoa nên bày trên bàn thờ để mang nhiều tài lộc và may mắn cho gia đình mình nhé.

Đồ thờ cúng

– 3 chén rượu, 3 chén nước
– Hương, nên chọn hương vòng thơm
– Hoa, bạn có thể sử dụng hoa đào hoặc hoa mai để cắm bàn thờ hoặc hoa cúc, trừ những loại hoa thuộc tốp cấm kị nhé. Không được dùng hoa giả để thắp hương.
– Mâm ngũ quả: Cần đủ 5 loại quả để có sự hài hòa và bao dung lẫn nhau để sinh sôi vạn vật, mâm ngũ quả cần được bày trí sao cho hợp lý và đầy đủ những loại quả ý nghĩa.

+, Chuối xanh: Là quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả vào ngày Tết, chuối xanh còn có ý nghĩa thể hiện sự bình an, giúp nâng đỡ các quả khác cũng như thể hiện sự đoàn kết cho cả gia đình.
+, Phật thủ, Bưởi là loại quả được sử dụng trong mâm ngũ quả với ý nghĩa thể hiện sự thành kính với bề trên.
+, Dưa hấu
+, Quất
+, Đu đủ
+, Sung…

Cách bày hoa quả trên bàn thờ

Mâm ngũ quả là đồ cúng không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên trong những ngày Tết Nguyên Đán của người Việt, dù giàu hay nghèo, mỗi gia đình đều cố gắng sửa soạn mâm hoa quả chu đáo nhất để cầu mong sự may mắn, bình an đến với cả gia đình.

MÂM NGŨ QUẢ CỦA NGƯỜI MIỀN BẮC

Ở miền Bắc thì mâm ngũ quả gồm các loại quả như: chuối, bưởi, đào, hồng, quýt. Để có mâm ngũ quả đẹp và tự nhiên thì bạn nên lựa chọn chuối xanh là đẹp nhất và đặt ở dưới cùng. Bên trên, bạn hãy bày: Hồng, quýt, đào đan xen vào nhau.

Nếu có ai đó nhắc bạn cần rửa hoa quả trước khi bày biện để mâm ngũ quả trở nên đẹp hơn thì bạn không nên nghe theo nhé. Thực tế, việc rửa trái cây sẽ làm quả sớm bị héo hoặc thối nếu có chỗ đọng nước. Vì vậy, trước khi bày hoa quả, bạn chỉ cần dùng khăn giấy ẩm lau sạch quả là được.

MÂM NGŨ QUẢ CỦA NGƯỜI MIỀN TRUNG

Nếu như người miền Bắc và người miền Nam sở hữu nhiều loại trái cây phong phú, đa dạng thì người miền Trung trái cây ít đa dạng hơn, do đó việc bày mâm ngũ quả của người miền Trung vô cùng đơn giản.

Thông thường thì người miền Trung lựa chọn những trái cây theo tiêu chí mùa nào thức nấy. Và để bày biện được đẹp, những loại quả to thường nằm ở dưới, những loại quả nhỏ thì nằm ở bên trên vô cùng đẹp mắt và sang trọng.

MÂM NGŨ QUẢ CỦA NGƯỜI MIỀN NAM

Cách chưng mâm ngũ quả miền nam cũng đơn giản, với người miền Nam, năm loại qủa thường thấy trên mâm ngũ quả gồm có: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài và sung.

Để mâm ngũ quả bày được đẹp, bạn hãy chọn 3 loại quả to nhất là đu đủ, dừa, xoài lên phía trước. Sau đó, bày những quả còn lại lên trên để tạo thành hình ngọn tháp. Khi chọn mua, bạn nên lựa chọn đu đủ xanh, có những đốm vàng là đẹp nhất. Trái xoài thì nên chọn quả có màu vàng đẹp, còn mãng cầu nên lựa những quả có dáng đẹp là ổn.