Vì sao bàn thờ gia tiên cần có 3 bát hương?

Lập bàn thờ để tưởng nhớ và biết ơn tổ tiên, thờ cúng thần linh là phong tục truyền thống của người dân Việt Nam biết bao đời nay. Song việc lập bàn thờ với bao nhiêu bát hương là đúng thì không phải ai cũng biết. Sau đây Gốm sứ Đại Hoa xin được giải thích và trả lời câu hỏi: “Bàn thờ gia tiên nên có bao nhiêu bát hương là đúng?”.

Bàn thờ gia tiên là gì? Tại sao mỗi gia đình đều có bàn thờ gia tiên?

Trước khi tìm hiểu bàn thờ gia tiên có mấy bát hương chúng ta cần tìm hiểu Bàn thờ gia tiên là gì và tại sao chúng ta lại có phong tục thờ cúng tổ tiên?

Bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng nhất trong mỗi gia đình đó chính là bàn làm việc, là nơi ăn, là nơi nghỉ ngơi của Thần linh, người đã mất. Là nơi thờ phụng các vị Thần linh, Bà cô, ông mãnh và tổ tiên gia đình.

Đó còn là nơi tưởng nhớ tới gia tiên, để con cháu nội tộc, con dâu rể mới cưới về thắp hương còn biết tới những người trong dòng tộc của mình, còn biết tổ tiên ông bà mình là ai, hay những người mất trẻ trong dòng họ là ai… Qua đó, để giáo dục thế hệ con cháu biết báo hiếu tổ tiên, giáo dục về cội nguồn, lòng hiếu thảo, sống có lễ nghĩa.

Người ta thường nói “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”. Xét về tâm linh thì cai quản đất của một nhà là các quan Thần linh, nếu đất mà không có các quan thần linh cai quản hoặc các quan thần linh không thiêng thì các vong vãng lai sẽ chiếm giữ lô đất đó.

Vì thế, theo truyền thống, chúng ta lập ban thờ và thờ các quan thì các quan ngự địa phận, vị tró đó để các Thần linh cai quản, trông nom cho nhả cửa an yên. Các Quan mà thiêng sẽ không có vong vãng lai nào vào lô đất được.

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương?

Trước hết chúng ta cần hiểu rằng trong một gia đình, không chỉ thờ cúng mỗi gia tiên mà cần phải thờ cúng đây đủ các Quan là: Thổ Công, Thổ Địa, Long Mạch, Táo Quân, Thần Đất, Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần, Ngài Tiền hậu địa chủ tài thần. Sau đó là thờ Gia tiên tiền tổ cụ kỵ ông bà và Bà cô, Ông mãnh, cô cậu, huyền cô, huyền cậu của dòng họ… Vì thế bàn thờ gia tiên cần có 3 bát hương trong mỗi gia đình. Bát ở giữa, to nhất, cao nhất là thờ các quan. Bát bên phải, khi đứng nhìn vào ban thờ, là thờ Gia tiên tiền tổ cụ kỵ ông bà. Bát bên trái, khi đứng nhìn vào ban thờ, là thờ Bà cô, ông mãnh, cô cậu, huyền cô, huyền cậu.

Không nên thờ chung các vị với chỉ 1 bát hương vì trong những ngày tết, giỗ, mùng một ngày rằm, khi cúng, chúng ta đều mời đầy đủ các vị về, mà bát hương là nơi để các vị ngự, nếu đặt chung một bát hương có nghĩa là các vị phải ngự chung một bát hương là không đúng ngôi thứ, chồng lấn lên nhau. Bát hương của các Quan thì Gia tiên không thể ngự cùng, nếu chỉ đặt một bát hương thì Gia tiên về không có chỗ ngự, không có chỗ ngự thì con cháu xin lộc, xin công danh, xin bình an… thì gia tiên cũng không cho. Là con thứ cũng như con trưởng, đều được gia tiên cho lộc, nếu nghĩ là con thứ mà không đặt đủ bát hương để các cụ về ngự thì làm sao các cụ phù hộ cho?